Hạ tầng giao thông tác động thế nào đến thị trường BĐS trong quý 3/2021?

hình ảnh hạ tầng giao thông ảnh hưởng đến bất động sản cung cấp bởi Tây Tây Nam

Hạ tầng giao thông tác động thế nào đến thị trường BĐS trong quý 3/2021?

Mới tháng đầu tiên của quý 3/2021, nhiều thông tin hạ tầng giao thông – xã hội đã được phê duyệt, khởi công xây dựng… ảnh hưởng đến bức tranh của thị trường BĐS các khu vực.

Hình ảnh hạ tầng giao thông ảnh hưởng đến bất động sản cung cấp bởi Tây Tây Nam
Hình ảnh hạ tầng giao thông ảnh hưởng đến bất động sản cung cấp bởi Tây Tây Nam

TP.HCM thông qua phê duyệt dự án kết nối vùng hơn 12.000 tỉ đồng

Ngày 22/4/2021, HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nút giao thông An Phú, Tp.Thủ Đức. Dự án có quy mô 3 tầng, hầm chui 2 chiều kết nối từ cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ và các tuyến trục chính của Tp.HCM được triển khai trong giai đoạn 2021 – 2025 với tổng mức đầu tư 3,926 tỷ Đồng.

Công trình khi hoàn thành sẽ giảm ùn tắc cho khu vực này vì hiện lượng xe qua đây rất đông; đồng thời nâng cao khả năng khai thác tuyến cao tốc Tp.HCM – Long Thành khi sân bay Long Thành được xây dựng. Việc xây dựng nút giao cũng giúp đồng bộ với mở rộng tuyến cao tốc Long Thành lên 8 làm xe (giai đoạn 2) mà Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai.

Xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên. Theo đó, mục tiêu của dự án là thoát nước, chống ngập và giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông. Tổng chiều dài 32.7km, tổng mức đầu tư 8,200 tỷ đồng. Trong đó, số tiền xây dựng khoảng 6.400 tỷ đồng; 718 tỷ đồng đền bù mặt bằng, còn lại chi phí dự phòng và các khoản khác.

Công trình gồm các hạng mục xây bờ kè bêtông và đường dài gần 33 km dọc hai bờ kênh; nạo vét toàn tuyến kênh; làm mới và sửa chữa các cống ngang đấu nối ra kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên; xây 12 bến thuyền dọc kênh…

Ngoài ra, dự án này được cho sẽ làm thay đổi bộ mặt đô thị, góp phần cải thiện đời sống, môi trường cho khoảng 2 triệu dân trong lưu vực rộng gần 15.000 ha. Công trình do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (thuộc UBND Tp.HCM) làm chủ đầu tư và thực hiện giai đoạn 2021-2025.

Khởi động xây dựng sân bay Phan Thiết

Ngày 05/4/2021, Bộ Quốc phòng cùng Tỉnh Bình Thuận đã thực hiện nghi thức chuẩn bị mặt bằng và triển khai dự án xây dựng sân bay Phan Thiết. Dự án được đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BOT. Thông tin này đã tác động tích cực đến thị trường BĐS khu vực này.

hình ảnh triển khai hạ tầng dự án sân bay phan thiết cung cấp bởi Tây Tây Nam
Hình ảnh triển khai hạ tầng dự án sân bay phan thiết cung cấp bởi Tây Tây Nam

Sân bay Phan Thiết đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 2009, rộng 543 ha. Dự án từng được khởi công đầu năm 2015, dự kiến hoàn thành năm 2018, nhưng sau đó tạm dừng. Đến năm 2017, UBND Bình Thuận đề xuất nâng cấp sân bay Phan Thiết 4C lên cấp 4E, đường băng dài từ 2.400 m lên 3.050 m để có thể khai thác các chuyến bay quốc tế trong tương lai. Một năm sau, dự án được Thủ tướng phê duyệt là một trong 15 cảng hàng không nội địa trên cả nước có quy mô cấp 4E dân dụng kết hợp với sân bay quân sự cấp 1, tổng vốn khoảng 10.000 tỷ đồng.

Đề xuất 2.200 tỉ đồng nâng cấp 70km Quốc lộ 1 nối Tp.HCM – Cần Thơ

Ngày 13/4/2021, BQL dự án 7 đề xuất Bộ GTVT thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp hơn 70km QL1 nối Tp.HCM – Cần Thơ với tổng kinh phí 2,200 tỷ Đồng. Dự án dự kiến khởi công năm 2022 và hoàn thành năm 2024.

Theo đó, việc cải tạo sẽ tập trung tập trung vào những đoạn nhỏ hẹp, xuống cấp nặng: Tp.HCM tới Long An sửa 5,8 km; Tiền Giang hơn 21 km; Vĩnh Long gần 31 km và Cần Thơ hơn 14 km. Dự án cũng nâng cấp các tuyến nhánh, đường song hành dài hơn 25 km và đường ở các nút giao, dài gần 10 km.

Hình ảnh nâng cấp 70km đường quốc lộ 1A nối TPHCM đến Cần Thơ cung cấp bởi Tây Tây Nam
Hình ảnh nâng cấp 70km đường quốc lộ 1A nối TPHCM đến Cần Thơ cung cấp bởi Tây Tây Nam

Ở đoạn qua Tiền Giang, 6 cây cầu trên tuyến được mở rộng bằng việc xây thêm nhánh bên cầu hiện hữu, gồm: Nhị Mỹ, Cai Lậy, Phú Nhuận, Bà Đắc, An Cư và Thông Lưu.

Tàu cao tốc từ Tp.HCM đi Côn Đảo

Ngày 22/4/2021, Phó giám đốc Sở GTVT Tp,HCM cho biết, dự án tàu cao tốc kết nối Tp.HCM với Côn Đảo đang được chủ đầu tư chuẩn bị hoàn thiện thủ tục và công tác vận hành. Dự kiến, tháng 10/2021 sẽ chính thức đi vào khai thác.

Tuyến tàu cao tốc Tp.HCM – Côn Đảo là một trong những dự án giao thông thủy quan trọng được Tp.HCM triển khai và dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Tp.HCM, năm 2020 Tp.HCM đã hoàn thành và đưa vào khai thác tuyến vận tải đường sông Bạch Đằng – Củ Chi – Bình Dương và tuyến phà biển Cần Giờ – Vũng Tàu. Tiếp đến, trong năm 2021, Sở GTVT cũng triển khai và hoàn thành tuyến Tàu cao tốc Tp.HCM – Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Hình ảnh tuyến cao tốc biển kết nối tphcm đến côn đảo cung cấp bởi Tây Tây Nam
Hình ảnh tuyến cao tốc biển kết nối tphcm đến côn đảo cung cấp bởi Tây Tây Nam

Trong năm 2021, Sở GTVT TP.HCM sẽ phối hợp với Sở GTVT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, UBND huyện Côn Đảo sắp xếp vị trí cầu bến cho các tàu biển từ TP.HCM cập bến Côn Đảo. Đồng thời, các sở, ngành địa phương sẽ hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục về mở tuyến, cấp phép hoạt động để sớm triển khai, khai thác tuyến vận tải hành khách, du lịch này.

Theo các chuyên gia, tuyến hàng không đi Côn Đảo nhiều năm nay đã quá tải và không tiếp nhận được thêm nhiều người. Hiện nay, gần Tp.HCM có đón khách đi Côn Đảo thì chỉ có tuyến Vũng Tàu – Côn Đảo, đây là sự lựa chọn tốt nhất cho người dân hiện nay. Theo đó, việc xây dựng thêm tuyến Tp.HCM – Côn Đảo thực chất là sự tiếp nối rất tốt giữa TP.HCM với tuyến Vũng Tàu – Côn Đảo nên việc xây dựng tuyến này hoàn toàn hợp lý. Từ đó người dân có thêm sự lựa chọn khác, đồng thời tuyến tàu cao tốc này sẽ chia sẻ áp lực giao thông với đường bộ khi các tuyến kết nối đều bị rơi vào tình trạng quá tải.

Bàn giao xong mặt bằng sân bay Long Thành vào tháng 6/2021

Ngày 20/4/2021, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai cho biết về tiến độ thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đến tháng 6/2021 sẽ bàn giao xong mặt bằng cho chủ đầu tư. Dự kiến việc xây dựng hàng rào sân bay sẽ được triển khai vào tháng 9/2021.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, để xây dựng sân bay Long Thành, Nhà nước phải thu hồi 5.000 ha đất, trong đó có gần 2.000 ha đất của các tổ chức, diện tích còn lại do hơn 5.500 gia đình quản lý, sử dụng. Đến nay, phần đất của tổ chức đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng. Đối với đất gia đình, đã phê duyệt và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho gần 3.500 hộ với diện tích hơn 1.500 ha.

Vướng mắc lớn nhất trong giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành là việc bồi thường, hỗ trợ đối với khoảng 1.000 trường hợp mua bán, cho tặng đất bằng giấy tay với diện tích khoảng 50 ha; những trường hợp này, pháp luật không quy định cụ thể. Hiện Đồng Nai đã giao huyện Long Thành, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thống kê cụ thể từng trường hợp, nghiên cứu các quy định của pháp luật, tham mưu tỉnh đề ra phương án xử lý.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, dù có những khó khăn, vướng mắc, nhưng Đồng Nai quyết tâm hoàn thành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án sân bay Long Thành vào cuối tháng 6/2021, bàn giao toàn bộ 5.000 ha đất cho chủ đầu tư xây sân bay.

Theo đó, quy hoạch phân khu 4, đô thị mới Nhơn Trạch có diện tích hơn 1,9 ngàn ha, thuộc địa giới hành chính các xã Phước Thiền, Phú Hội, Long Thọ và thị trấn Hiệp Phước; quy mô dân số dự báo đến năm 2035 đạt khoảng 90 ngàn người.

Về tính chất, phân khu 4 là khu dân cư đô thị và nông thôn hiện hữu cải tạo chỉnh trang; nâng cấp từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị mới Nhơn Trạch trong tương lai.

UBND tỉnh cũng lưu ý các đơn vị liên quan đến việc lập quy hoạch trong phương án phân khu chức năng cần cập nhật, lồng ghép các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500, 1/2.000 tại khu vực.

Đồng thời, nghiên cứu đảm bảo sự gắn kết đồng bộ trong tổng thể các đồ án quy hoạch phân khu 1/5.000 đang thực hiện, từ đó đề xuất các giải pháp đảm bảo phù hợp về không gian kiến trúc, đấu nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp với quy hoạch chung và các khu vực xung quanh mang tính khả thi.

Đối với định hướng phát triển các khu dân cư mới, khu vực phát triển hỗn hợp… cần phải thực hiện trên cơ sở rà soát, đánh giá hiện trạng, đặc biệt là tại các khu vực tập trung đông dân cư. Ngoại trừ các dự án đang triển khai không phát triển đất ở mới, khuyến khích dân cư dịch chuyển vào khu vực xây dựng đô thị mới. Cần ưu tiên quy hoạch quỹ đất phát triển các khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân và người có thu nhập thấp trong các khu công nghiệp.

Các tuyến đường giao thông tạo đà cho thị trường bất động sản Nhơn Trạch kết nối vùng phát triển mạnh
Các tuyến đường giao thông tạo đà cho thị trường bất động sản Nhơn Trạch kết nối vùng phát triển mạnh

Đường 319 là trục giao thông chạy xuyên qua các KCN của huyện Nhơn Trạch. Do đó, khi hoàn thành toàn tuyến sẽ rút ngắn thời gian di chuyển đến TP.HCM chỉ còn khoảng 20 phút cũng như góp phần chia tải lưu lượng cho đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51 vốn đang bị quá tải.

Mặt khác, huyện Nhơn Trạch có vị trí địa lý thuận lợi là tâm điểm tam giác TPHCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu nên được quy hoạch thành đô thị loại II. Đầu năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.

Điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch phù hợp với định hướng của quy hoạch vùng tỉnh Đồng Nai và quy hoạch xây dựng vùng TPHCM. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ phạm vi hành chính huyện Nhơn Trạch, với tổng diện tích 41.078 ha. Dự báo dân số đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2025 đạt khoảng 26 đến 28 vạn người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 60 đến 65%; đến năm 2035 đạt khoảng 34 đến 36 vạn người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 62 đến 70%.

Không gian đô thị mới Nhơn Trạch được chia thành 8 khu vực trong đó có 4 khu vực phát triển đô thị; 3 khu vực phát triển công nghiệp, cảng và dịch vụ hậu cần cảng; 1 khu vực bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn. Trong đó, khu vực 1 là khu vực trung tâm, thuộc các xã Long Tân, Phú Thạnh, Phú Hội và Vĩnh Thanh. Tổng diện tích đất khoảng 2.509ha, trong đó đất xây dựng đô thị khoảng 1.453ha; tổng dân số khoảng 96.800 người. Đây là trung tâm hành chính – chính trị, văn hóa huyện Nhơn Trạch giai đoạn ngắn hạn. Phát triển đô thị gắn với chức năng chính là nhà ở, thương mại dịch vụ, công viên cây xanh; ưu tiên xây dựng các khu nhà ở xã hội, các khu đô thị mới trên tuyến đường 25B, 25C, tạo không gian đô thị lõi làm hạt nhân phát triển đô thị Nhơn Trạch.

vi tri trac dia nhon trach dong nai tay tay nam 1024x429 2

Dự án được xây dựng theo mô hình khu đô thị hiện đại – xanh và thông minh Long Hội Central Point được quy hoạch và thiết kế một cách bài bản với đầy đủ hệ thống tiện ích hiện hữu. Song song với đó là sự thuận lợi về mặt vị trí, Long Hội Central Point được tận hưởng những tiện ích của khu vực như Trung tâm hành chính, Bệnh viện, Trường học, Trung tâm thương mại và các khu vui chơi giải trí vô cùng phong phú. Quan trọng hơn hết là khi khách hàng khi đầu tư về đây là một lợi thế khi cầu cát lái chuẩn bị thi công, song song đó thì cầu nhơn trạch đang được nhà nước quan tâm đặc biệt và sẽ hoàn tất sớm sẽ mang lại cho khách hàng không chỉ về lợi nhuận mà cả một quần thể kết nối vùng về hạ tầng hoàn thiện.

5/5 - (1 bình chọn)

 

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TÂY TÂY NAM GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư TÂY TÂY NAM GROUP theo
HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0787.26.78.79
Hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!